hotline

Những nguyên nhân gây răng vẩu chủ yếu

Hàm răng bị hô, vẩu ảnh hưởng khá nhiều đến hình ảnh bản thân khi giao tiếp. Do đó, việc tìm hiểu nguyên nhân để đưa ra cách phòng tránh cũng như phương pháp điều trị có ý nghĩa quan trọng trong việc duy trì một hàm răng đẹp.

Nguyên nhân gây răng vẩu phổ biến

Theo một nghiên cứu gần đây nhất thì răng bị vẩu 70% có nguyên do là từ di truyền, 30% còn lại xuất phát là do những thói quen từ thời thơ ấu mà có tác động đến sự phát triển của răng sau này.

Trong quá trình phát triển để hoàn thiện thể chất, một số thói quen xấu mà bé dễ mắc phải dẫn đến những bệnh răng miệng có thể làm cho việc phát triển của răng hàm bị lệch lạc, ảnh hưởng không tốt đến thẩm mỹ và sức khỏe của bé. Răng sữa mới mọc thường mềm yếu và lỏng lẻo, do đó, bất kỳ tác động nào dù nhỏ nhưng kéo dài cũng sẽ làm xô lệch răng, kết quả là toàn bộ hàm răng trên bị mọc lệch.

nhung-nguyen-nhan-gay-rang-vau-chu-yeu-1

Mút tay, nghiến răng cũng có tác động không nhỏ đến hàm răng

Mút tay hay mút núm vú giả là một nguyên nhân cơ bản gây nên tình trạng răng vẩu. Thói quen này làm má hóp, ép khung răng hàm trên khum lại nằm lọt vào phía trong răng hàm dưới, trẻ bị móm hàm trên nhưng lại vẩu hàm dưới. Trong quá trình mút ngón tay, môi dưới bị ép lại nằm phía sau răng cửa hàm trên làm hô (vẩu) răng cửa hàm trên. Răng hàm trên và răng hàm dưới không chạm vào nhau làm cho lưỡi bị đẩy ra phía trước làm trẻ phát âm khó khăn. Ngoài ra mọi thói quen xấu tương tự như hay liếm môi, ngủ há miệng… đều có thể tạo điều kiện cho cho hàm răng ngày càng bị chìa vẩu hơn.
Tật chống cằm và mút môi trên cũng khiến cho sự phát triển của răng trên cung hàm bị lệch lạc. Thói quen này không gây xô lệch răng một cách đáng kể ngay tức thì nhưng nếu kéo dài có thể gây hô hàm dưới tức là hàm dưới đưa ra hàm trên lép vào.

Những thói quen xấu khác như cắn móng tay, nghiến răng, cắn các vật cứng sẽ làm cho răng trẻ bị mòn, dễ bị rạn nứt, mẻ, lâu ngày có thể làm chết tủy răng và khớp thái dương bị mỏi. Do đó, các bậc cha mẹ cần hết sức lưu ý để sửa ngay cho bé khi mới mắc phải để duy trì một hàm răng khỏe mạnh.

nhung-nguyen-nhan-gay-rang-vau-chu-yeu-2

Việc mất răng sớm cũng gây tình trạng răng hô, vẩu

Ngoài ra, răng bình thường sẽ mọc theo một lịch trình nhất định, tuy nhiên thỉnh thoảng cũng có răng không theo tuần tự này. Việc mất răng sữa quá sớm sẽ làm răng vĩnh viễn mọc sai vị trí hoặc làm ảnh hưởng đến thời gian mọc của răng thông thường. Những răng vĩnh viễn mọc chậm hơn răng bình thường sẽ bị các răng mọc trước di chuyển, chiếm dần chỗ dẫn đến mọc lệch hay bị vẩu ra.

Giải pháp nào hiệu quả cho hàm răng bị vẩu?

Răng vẩu có thể điều trị bằng phương pháp chỉnh nha niềng răng hoặc bọc răng sứ. Với những trường hợp răng vẩu nặng, hàm xô lệch, vị trí cũng như kích thước các răng sai khác quá nhiều thì niềng răng là biện pháp chỉnh nha duy nhất có tác dụng. Tùy theo mức độ phức tạp mà quá trình diễn ra ít nhất từ 6-8 tháng hoặc vài năm. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng bắt buộc phải niềng răng chỉnh nha. Với những trường hợp vẩu nhẹ, so với niềng răng thì chụp răng sứ thực hiện trong thời gian ngắn hơn và cũng mang lại hiệu quả với một hàm răng đều đẹp, đảo bảo ăn nhai tốt.

Hiện nay, nha khoa Paris đang ứng dụng công nghệ răng sứ CT5 chiều trong việc chỉnh hàm răng đều đẹp cho khách hàng và nhận được hàng trăm phản hồi hài lòng về chất lượng của dịch vụ.

nhung-nguyen-nhan-gay-rang-vau-chu-yeu-3

Bọc răng sứ – giải pháp hoàn hảo cho tình trạng răng vẩu

– Công nghệ răng sứ CT 5 chiều cho phép lấy dấu răng chính xác tới từng vi điểm của cả 5 mặt răng. Với sự hỗ trợ của thiết bị mài răng tự động, linh hoạt trên nền của mọi vật liệu sứ nên quá trình điêu khắc răng sứ có thể đạt tới tỷ lệ tuyệt đối, đảm bảo trùng khớp 100% với răng thật.

– Luôn duy trì hình thể răng một cách thẩm mỹ nhất mà không gây đục, không đen viền lợi. Đặc biệt công nghệ răng sứ CT 5 chiều không ảnh hưởng đến mô răng thật của bạn, do đó đảm bảo ăn nhai bình thường và duy trì trọn đời.

– Bọc răng sứ CT 5 chiều kết hợp với công nghệ Laser Cool Light được chuyển giao từ bệnh viện Răng Hàm Mặt Forsyth Hoa Kỳ sẽ giúp giảm đau tối đa và không ê buốt cho bệnh nhân trong suốt quá trình thực hiện.

– Công nghệ CT 5 chiều cũng giúp rút ngắn được thời gian tối đa thời gian điều trị chỉ trong 1 lần nằm trên ghế.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn thêm về phương pháp khắc phục tình trạng răng vẩu, vui lòng liên hệ Nha khoa Paris để được các bác sĩ giàu kinh nghiệm tư vấn kỹ lưỡng hơn.

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x