hotline

Những điều bạn nên biết về khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu là một dạng sai lệch khớp cắn, có ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng ăn nhai và cử động của hàm. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về sai lệch khớp cắn sâu và cách chữa trị mang tính triệt để nhất.1. KHỚP CẮN SÂU LÀ GÌ?

Khớp cắn sâu là sự bất cân đối của hai hàm trên – dưới do sai lệch khớp cắn tạo nên sự tương quan không hài hòa, khiến cho hàm dưới “lọt thỏm” và khuất sâu ở trong hàm trên.

Khớp cắn sâu nhìn nghiêng như miệng bị vẩu

2. CÁC ĐẶC ĐIỂM NHẬN BIẾT KHỚP CẮN SÂUCắn sâu cũng có các đặc điểm riêng để phân biệt và nhận diện khi quan sát tỷ lệ tương quan giữa hai hàm răng. Cụ thể các đặc điểm của khớp cắn sâu là gì?

÷ Tương quan giữa hàm răng trên với hàm răng dưới không đạt tỷ lệ chuẩn. Hàm răng trên che khuất hoàn toàn hàm răng dưới. Khi ngậm miệng ở trạng thái nghỉ sẽ không hoặc trông thấy rất ít hàm răng dưới.

÷ Răng hàm dưới có thể tiếp xúc hoặc không tiếp xúc với răng hàm trên. Nếu mức độ nặng thì rìa răng hàm dưới sẽ không chạm và răng hàm trên mà chạm vào nướu trong của hàm trên.

÷ Nhóm răng sau vẫn tiếp xúc, nhưng tiết diện nhiều hay ít phụ thuộc và độ cắn sâu nặng hay nhẹ.

÷ Tương quan trán – mũi – cằm bình thường

÷ Đường nối 3 phần trán – mũi – cằm có thể thẳng hoặc gãy khúc tùy vào mức độ cắn sâu cụ thể ở từng người.
3. KHỚP CẮN SÂU CÓ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO?

Người bị khớp cắn sâu có thể gặp phải các ảnh hưởng xấu như sau:

– Khuôn mặt thiếu cân đối, hài hòa, hoặc nhô hàm trên hoặc móp hàm dưới và cằm.

– Cử động hàm thiếu nhịp nhàng do tiếp xúc mặt nhai không chuẩn.

– Khớp nhai, khớp thái dương hàm có thể bị ảnh hưởng, mỏi nhức sau nhiều năm.

Hàm răng dưới khuất hoàn toàn trong hàm răng trên

Vậy có thể phẫu thuật chỉnh nha được hay không ?
4. NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN KHỚP CẮN SÂU LÀ GÌ?Khớp cắn sâu là hệ quả của một trong hai nguyên nhân sau:- Xương hàm trên quá to và dài, xương hàm dưới quá nhỏ và ngắn.

– Răng hàm dưới mọc cụp vào trong.

Tuy nhiên, nguyên nhân có thể khiến cho hình thành khớp cắn sâu một cách rõ nét thì chủ yếu là do xương hàm.
5. CÁCH CHỮA KHỚP CẮN SÂU TRIỆT ĐỂ

Điều trị khớp cắn sâu như thế nào căn cứ vào chính các nguyên nhân cụ thể gây ra cắn sâu. Nếu như nguyên nhân là do răng thì cần chọn cách niềng răng khớp cắn sâu. Nhưng nếu nguyên nhân là do xương hàm thì chỉ có cách phẫu thuật mới khắc phục hiệu quả được.

Hiệu quả điều trị cắn sâu và lệch lạc răng

>>> xem thêm :Cười hở lợi

Khi chữa khớp cắn sâu, bệnh nhân cần được thăm khám thật cụ thể để xác định nguyên nhân. Từ đó mới biết nên khắc phục theo hướng niềng răng hay phẫu thuật là tốt nhất.

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x