hotline

Tổng hợp 5 nguyên nhân đau răng thường gặp nhất

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau răng. Dù do nguyên nhân nào thì cũng làm cho người bị đau răng cảm thấy khó chịu, “ăn không ngon, ngủ không yên”. Xác định được nguyên nhân gây đau răng giúp bạn có cách điều trị kịp thời. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân đau răng qua bài viết sau đây.

1/  Nguyên nhân đau răng do sâu răng, viêm tủy

Sâu răng là nguyên nhân gây đau răng phổ biến. Sâu răng có thể khiến  bạn có những cơn đau bất chợt. Các vi khuẩn trong miệng sẽ biến đường thành axit . Axit kết hợp với nước bọt sẽ khiến hòa tan ngà và men răng tạo thành các lỗ sâu răng.

Ngà và men răng có chức năng bảo vệ tủy răng, gồm các mạch máu và dây thần kinh. khi răng bị sâu, lớp tủy bên trong bị lộ ra, khiến răng dễ dàng bị kích thích bởi các vi khuẩn, hay tác động bên ngoài như thức ăn nóng, lạnh, đồ chua, ngọt khiến răng bị đau.

2/  Nguyên nhân đau răng do bệnh về nướu

Nguyên nhân đau răng là gì? Cách giảm đau răng tại nhà hiệu quả tức thì

Viêm nướu gây đau răng và những biến chứng nguy hiểm

Đây cũng là một trong những nguyên nhân đau răng phổ biến. Bệnh nướu răng gây ra bởi các độc tố tiết ra từ vi khuẩn trong mảng bám tích tụ theo thời gian dọc theo các mảng bám cao răng.

Đau răng là triệu chứng của bệnh nướu tiến triển khi sự mất xương xung quanh răng dẫn đến sự hình thành túi nướu. Vi khuẩn trong các túi nướu này gây nhiễm trùng nướu, sưng, đau và phá hủy thêm xương. Không những gây đau răng, viêm lợi khi phát triển tới giai đoạn muộn có thể gây mất răng.

3/ Nguyên nhân đau răng do bệnh khớp thái dương hàm

Khớp thái dương hàm là khớp giữ hàm dưới ăn khớp với xương sọ. Các bệnh khớp thái dương hàm có thể dẫn tới đau răng, đặc biệt là đau ở vùng hai bên má phía trước 1 hay 2 tai. Bệnh khớp thái dương hàm có thể gây ra bởi chấn thương cấp tính (như va chạm vùng mặt), viêm khớp thoái hóa, hay xương hàm bị đẩy lùi về phía sau mỗi khi bệnh nhân nhai hay nuốt.

Đôi khi các cơ quanh khớp này được dùng để nhai bị co thắt, gây đau đầu và cổ à khó mở miệng bình thường. Sự co thắt này tăng lên khi nhai hay bởi các “stress” trong cuộc sống, làm bệnh nhân nghiến răng và do đó làm các cơ nhiều hơn. Phẫu thuật chỉnh hàm là cách giảm đau răng hiệu quả nhất do bệnh khớp thái dương hàm

4/  Nguyên nhân đau răng răng khôn mọc lệch, mọc ngầm

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây cho bạn những cơn đau nhức răng dữ dội. Răng khôn là loại răng cối lớn, mọc lên ở phía sau răng hàm. Tùy từng người mà răng này trong lúc mọc có thể bị kẹt, mọc chen lên các răng ở bên cạnh hay mọc ngầm trong nướu khiến người bệnh có những cơn đau buốt dai dẳng ở hàm.

Nguyên nhân đau răng là gì? Cách giảm đau răng tại nhà hiệu quả tức thì

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm

Một số trường hợp cần rạch nướu để răng mọc bình thường lên nếu thế của răng mọc thẳng nhưng đa phần là răng mọc lệch thì cách trị nhức răng bác sỹ đều chỉ định nhổ bỏ để chấm dứt nguyên nhân đau răng và tránh những biến chứng có thể xảy ra như sốt, sâu răng, lợi trùm

5/  Các nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân đau răng khác là răng bị mất miếng trám, bị gãy, mẻ, tình trạng áp-xe răng(xảy ra khi sự viêm nhiễm đã ăn sâu vào lợi) hoặc viêm xoang mũi, mòn chân răng, răng nhạy cảm,…

Đau nhức răng dù do nguyên nhân nào thì cũng gây cảm giác rất khó chịu và bất tiện. Do đó khi bị đau răng, bạn nên đến gặp nha sỹ để xác định nguyên nhân gây đau răng và điều trị kịp thời. Và quan trọng hơn cả là vệ sinh răng miệng hàng ngày để phòng ngừa các nguyên nhân gây đau răng.

Tìm hiểu thêm:

>>> Nguyên nhân viêm lợi đau răng là gì? Cách chữa trị tại nhà

>>> Tình trạng đau răng ở trẻ em, cách giảm đau răng tại nhà

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x