hotline

Khi nào thì chúng ta nên mài cùi răng ?

Mài cùi răng là một thao tác được sử dụng khá phổ biến khi nha sỹ dùng một dụng cụ chuyên dụng điều chỉnh lại hình dạng và kích thước của răng sao cho đều đặn trên cung hàm. Vậy chỉ định mài cùi răng được thực hiện khi nào và cần lưu ý gì khi mài cùi răng để đạt được hiệu quả cao nhất?
Mài cùi răng đối với răng bị hô vẩu


Niềng răng xưa nay vẫn được cho là biện pháp cơ bản nhất có thể khắc phục tình trạng răng vẩu một cách hiệu quả nhất, mang đến tác dụng dài lâu mà không gây tổn hại đến răng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp như răng hô vẩu ít, mức độ nhẹ thì việc niềng răng lại tỏ ra quá tốn kém với mức chi phí cao và thời gian thực hiện cũng khá lâu. Khi đó, mài răng là một phương pháp điều chỉnh lại được thế răng khá hiệu quả. Thao tác mài răng nếu được thực hiện bởi các nha sỹ có kinh nghiệm thì sẽ đạt được hiệu quả khá cao, mài chỉnh lại được thế răng chỉ trong một thời gian ngắn.Mài cùi răng được thực hiện khi nào?
Mài cùi răng cho răng không đều

Không chỉ giúp mang lại sự đều khít đối với răng vẩu nhẹ mà mài cùi răng còn giúp điều chỉnh được các răng mọc lệch, răng to dài quá khổ. Đây cũng chính là một ưu điểm của mài cùi răng so với niềng răng. Hiệu quả có thể đến từ việc chỉnh thế răng cũng như chỉnh sửa lại kích cỡ răng sao cho đều khít trên cung hàm. Tuy nhiên, việc mài cùi răng vẫn cần tuân theo một tỉ lệ nhất định, không quá 2mm cho dù nha sỹ là người có thể quyết định tỉ lệ mài chính xác là bao nhiêu.

>> Xem thêm: Bọc răng sứ kim loai 

Đối với trường hợp răng bị hô vẩu hay to dài quá khổ thì việc mài cùi răng cũng được khuyến cáo hạn chế thực hiện để tránh tác động quá nhiều đến cấu trúc răng. Đây cũng là một lưu ý mà bạn nên biết trước khi quyết định thực hiện chỉnh sửa mài răng.

Hỗ trợ của thiết bị máy móc hiện đại sẽ giúp mài răng bọc sứ diễn ra chính xác nhất
Mài cùi răng khi bọc răng sứ

Mài răng được coi là thao tác cơ bản đầu tiên trong quy trình bọc răng sứ. Thực chất, bọc răng sứ có thể khắc phục được tình trạng răng xấu, khấp khểnh, hay xỉn màu mòn men, tuy nhiên để thực hiện được việc lắp chụp mão sứ thì răng cần được mài theo một tỉ lệ chuẩn. Khi cùi răng thật được mài nhỏ thì việc bọc răng sứ vào sẽ đảm bảo không bị cộm kênh, gây cảm giác khó chịu.

Việc mài cùi răng thực tế áp dụng khá phổ biến để điều chỉnh lại kích cỡ của răng nhưng trong một chừng mực nào đó thì lại gây nên xâm lấn đến răng, đặc biệt là khi thực hiện không chuẩn theo kỹ thuật, gây nguy hại cho cấu trúc răng. Về lâu về dài thì răng sau khi bọc không còn giữ được độ bền chắc như ban đầu, đặc biệt là tình trạng lộ ngà có thể khiến gây nên cảm giác ê buốt, đau nhức khi bị kích thích. Trong một số trường hợp khi cùi răng bị xâm lấn quá mức thì cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và dần dẫn tới tình trạng tiêu chân răng.

Chụp răng sứ về bản chất là cách dùng một mão sứ chụp bọc bên ngoài phần răng mài cùi từ mặt nhai, rìa cắn cho đến chân răng, viền nướu tức là ôm trọn lấy phần thân răng. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ răng khỏi những tác nhân có hại từ môi trường như vi khuẩn hay axit hoặc tác động của lực nhai, giúp bảo tồn cấu trúc răng một cách tối đa.

Mài răng bọc sứ giúp điều chỉnh lại được thế răng cũng như kích cỡ răng

Mài cùi răng bọc sứ cũng là một kỹ thuật khó trong nha khoa, đòi hỏi nha sỹ phải có chuyên môn để đường mài chuẩn, sắc, tinh tế nhất. Công nghệ hiện đại cũng giúp cho việc mài răng diễn ra chuẩn xác, hạn chế sai sót cũng như giúp cho quy trình bọc sứ đạt hiệu quả cao nhất.

CT 5 chiều hiện được coi là công nghệ tân tiến nhất trong bọc sứ hiện nay. Công nghệ được sáng tạo bởi bác sỹ Bệnh viện Răng hàm mặt Forsyth danh tiếng của Hoa Kỳ và được Hiệp hội Nha khoa Quốc tế khuyên dùng trong các trường hợp cần phục hình cho răng. Công nghệ đã được ứng dụng tại Nha khoa Paris với sự chuyển giao trực tiếp qua nhiều cuộc kiểm định khắt khe về chất lượng.

>> Xem thêm: Bọc răng sứ giá bao nhiêu ?

Quy trình mài răng bọc sứ tại Paris được thực hiện theo quy trình chuẩn của Hoa Kỳ, đảm bảo an toàn, hạn chế đau nhức cũng như xâm lấn tối đa đến cấu trúc răng. Răng sứ sau khi bọc có độ sát khít nướu, màu sắc đẹp tự nhiên, đảm bảo ăn nhai hoàn toàn bình thường.

Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào liên quan đến mài cùi răng được thực hiện khi nào, đừng ngần ngại liên hệ với Nha khoa Paris theo địa chỉ số 39 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc số điện thoại 0943 776699. Chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ tư vấn cụ thể cho bạn.

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x