hotline

Giải pháp nào khắc phục bệnh tụt nướu hiệu quả?

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ Paris. Cháu đang gặp một vấn đề răng miệng ạ. Trước đây cháu có bị viêm nướu nhưng cũng không quan tâm lắm và thi thoảng có chảy máu một chút. Nhưng gần đây chỗ nướu của cháu có dấu hiệu bị tụt làm lộ chân răng ạ và thỉnh thoảng khá đau. Bác sỹ tư vấn giúp cháu giải pháp nào khắc phục bệnh tụt nướu hiệu quả ạ? Cảm ơn bác sỹ. (Hà Vân – Hà Nội).

Trả lời :

Chào bạn Hà Vân!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc Giải pháp nào khắc phục bệnh tụt nướu hiệu quả của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Tụt nướu là một trong những bệnh lý răng miệng khá phổ biến mà nguyên nhân chủ yếu là do mảng bám trên răng. Mảng bám thức ăn hoặc huyết thanh lắng trên răng dần dần sẽ tạo thành cao răng bám trên cổ răng và dưới nướu. Lâu ngày, nếu cao răng không được làm sạch có thể kích ứng đến nướu gây viêm nướu, viêm chân răng gây chảy máu chân răng, thậm chí là tụt nướu. Sang chấn khớp cắn cũng là yếu tố phối hợp làm trầm trọng tình trạng co nướu do kích thích tăng sinh biểu mô và viêm tại chỗ. Nướu cũng có thể bị tụt do một số tổn thương gây ra bởi virut. Bệnh tụt nướu bao gồm có những biểu hiện như trong trường hợp của bạn là tình trạng nướu co lại và dịch chuyển dần về phía chân răng làm lộ chân răng ra bề mặt.

Giải pháp nào khắc phục bệnh tụt nướu hiệu quả?

Bệnh tụt nướu nếu không được điều trị kịp thời có thể làm cho mất hoặc mòn men răng và cement chân răng, làm lộ lớp ngà nhạy cảm bên trong men răng gây ră những ê buốt, khó chịu mỗi khi ăn uống hoặc xuất hiện tình trạng chảy máu chân răng khi có kích thích như chải răng, xỉa tăm hoặc các vật cứng chạm vào.

Biện pháp chủ yếu giúp khắc phục tình trạng tụt nướu chính là làm sạch cao răng tồn tại dưới nướu và tiến hành điều trị viêm nướu bằng cách ngậm máng thuốc trong vòng một tuần. Dần dần, khi vôi răng được làm sạch, vi khuẩn được loại bỏ thì nướu sẽ ôm khít trở lại lấy răng. Nếu như tình trạng tụt nướu ở mức nghiêm trọng không thể điều trị theo cách thông thường thì bệnh nhân có thể được ghép tổ chức bù lại phần lợi bị tụt để che phủ chân răng và cổ răng, tránh mòn tổ chức cứng của răng, tổ chức ghép có thể lấy ở vùng hàm ếch hoặc vùng răng lân cận. Phẫu thuật ghép tổ chức nha chu là phương pháp tốt nhất để phục hồi thẩm mỹ và chức năng cho người bệnh.

Song song với khắc phục bằng cách điều trị nướu thì việc giữ gìn vệ sinh cũng khá quan trọng nhằm hạn chế cao răng phát triển. Chải răng 2-3 lần để làm sạch mảng bám thức ăn còn sót lại trên răng. Lưu ý chọn loại bàn chải đánh răng có lông mềm thay thế cho các loại bàn chải đánh răng lông cứng nhằm hạn chế những tác động không tốt làm ảnh hưởng tới nướu, phần men răng và phần chân răng bị lộ ra bề mặt. Khi chải răng, cháu nên chải nhẹ nhàng và đều tay, đừng chải quá mạnh theo chiều ngang. Sau khi ăn nên sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng và sử dụng nước súc miệng vệ sinh răng hàng ngày.

Nếu cháu còn bất kỳ băn khoăn nào liên quan đến Giải pháp nào khắc phục bệnh tụt nướu hiệu quả, xin vui lòng liên hệ với Nha khoa Paris theo địa chỉ số 39 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc số điện thoại 0943 776699 để được tư vấn cụ thể.

Bác sỹ tư vấn 24/7: 0943 776699

Nhakhoahoanmy.net

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x