hotline

Điều trị bệnh nghiến răng ở trẻ em an toàn và hiệu quả nhất

Bệnh lý nghiến răng ở trẻ em khá phổ biến hiện nay, nhiều phụ huynh lầm tưởng đây chỉ triệu chứng thông thường trong quá trình phát triển của bé, tuy nhiên nghiến răng ở trẻ em là một dạng bệnh lý liên quan đến hàm và khớp cắn, không điều trị sớm sẽ ảnh hưởng đến hàm nhai của bé sau này.

Ảnh hưởng bệnh nghiến răng ở trẻ em

Nghiến răng ở trẻ em nguyên nhân chủ yếu là do khớp cắn, thời kỳ phát triển hàm nhai chưa được hoàn thiện, hàm răng của bé dễ bị xô lệch, khi khớp cắn bị lệch hoặc răng mọc không đều gây ra hiện tượng nghiến răng khi ngủ ở bé. Nên điều trị sớm tránh những biến chứng ảnh hưởng cấu trúc hàm nhai của bé.

Điều trị bệnh nghiến răng ở trẻ em an toàn và hiệu quả nhất 1

Ảnh hưởng bệnh nghiến răng ở trẻ em

– Nghiến răng nhiều là dấu hiệu cho thấy hàm nhai của bé bị lệch, hoặc răng của bé không đều, nên điều trị sớm tránh trường hợp răng bị lệch lạc, hàm nhai bị sai khớp cắn khiến miệng của bé bị méo đi sau khi phát triển.

– Nghiến răng khiến răng bị hư hại, răng bị vỡ mẻ, tổn thương dẫn đến răng dễ mắc phải các bệnh lý, chân răng chưa cố định dễ bị lung lay, răng hư tổn phải thay sớm khiến việc mọc răng gặp phải trở ngại. Răng mọc quá sớm cũng gây ra tình trạng mọc lung tung, chen chúc hoặc thưa răng,…

– Độ tuổi này trẻ không có khả năng kiểm soát cơ thể tốt, bệnh nghiến răng ở trẻ em có thể khiến trẻ cắn phải lưỡi khá nguy hiểm.

Điều trị bệnh nghiến răng ở trẻ em

– Nên vệ sinh răng miệng cho bé thường xuyên để tránh việc khoang miệng  không sạch, vi khuẩn trú ngụ, khi có tình trạng nghiến răng xảy ra làm tổn thương khoang miệng khiến vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm.

– Nước muối: Đây là cách đơn giản nhất để làm sạch khoang miệng và kháng viêm cho bé, liều lượng không nên quá nhiều tránh cho bé bị khô miệng khi dùng nước muối

Điều trị bệnh nghiến răng ở trẻ em an toàn và hiệu quả nhất 2

Điều trị bệnh nghiến răng ở trẻ em

– Khi ăn uống để bé nhai đều cả hai bên hàm trái phải, giúp 2 hàm phát triển đều.

– Dùng vải hoặc bông để chặn miệng bé khi ngủ, tránh trường hợp bệnh nghiến răng ở trẻ em cắn phải lưỡi.

– Nha sĩ khuyên bạn nên đến cơ sở để thăm khám thường xuyên sức khỏe răng miệng, quá trình thay răng, những răng hư tổn để có cách chăm sóc tốt nhất. Nha sĩ sẽ nắn chỉnh khớp cắn cho bé, để hàm không bị xô lệch, răng mọc đều và thẳng hàng.

Khi phát hiện triệu chứng nghiến răng ở trẻ em nên đưa bé đến nha khoa để thăm khám kỹ càng, có thể nắn chỉnh hàm cho bé từ sớm sẽ rất tốt, nếu để hàm phát triển toàn diện sẽ cần tiến hành phẫu thuật tác động lên hàm.

Tìm hiểu thêm:

>>> Nguyên nhân và cách chữa nghiến răng ở trẻ em

>>> Cách chữa bệnh nghiến răng như thế nào tốt nhất?

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x