hotline

Đánh răng bao nhiêu lần trong ngày? [Chuyên gia giải đáp]

CÂU HỎI:

Thưa bác sĩ, em muốn hỏi đánh răng bao nhiêu lần trong ngày là đúng ạ? Vì đang chăm sóc răng miệng cho cả gia đình nên em muốn tìm hiểu từ những việc đơn giản như chải răng. Rất mong bác sĩ hồi đáp và cho em lời khuyên. Cảm ơn bác sĩ! (Trần Gia Hỷ – TP. HCM).

TRẢ LỜI:

Chào Gia Hỷ!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ những thắc mắc của mình với Nha khoa Paris. Đánh răng bao nhiêu lần trong ngày là đúng? Các bác sĩ sẽ giải đáp cho bạn ngay sau đây:

Đánh răng bao nhiêu lần trong ngày là đúng?

Đánh răng hàng ngày là một trong những bước chăm sóc răng miệng cơ bản mà ai cũng biết. Tuy nhiên thực hiện như thế nào và với tần suất bao nhiêu là đúng thì không phải ai cũng biết. Các chuyên gia răng miệng sẽ chia ra làm nhiều trường hợp sau đây để bạn nắm rõ:

1. Trẻ em nên đánh răng bao nhiêu lần trong ngày?

Trẻ em trong độ tuổi mọc răng sữa khoảng từ 6 tháng tuổi – 2 tuổi thì chưa nên đánh răng. Khi này, phụ huynh có thể dùng gạc vệ sinh chuyên dụng để lau răng và nướu cho bé. Đồng thời sau mỗi bữa ăn, bạn nên cho bé uống nước sôi để loại bỏ mảnh vụn thức ăn bám trên răng.

Trẻ em từ 2 tuổi trở lên có thể bắt đầu vệ sinh răng miệng bằng chải răng hàng ngày

Trẻ từ 2 tuổi đã có thể bắt đầu đánh răng, trước tiên, bạn hãy giúp bé chải răng và hướng dẫn dần cho bé tự học. Đánh răng bao nhiêu lần trong ngày khi này có thể dao động từ 1-2 lần để bé tập làm quen, nhưng tốt hơn hết là nên chải răng cho bé 2 lần/ngày vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và tối trước khi đi ngủ.

Có một điều bạn cần lưu ý là không nên đánh răng cho trẻ quá 2 lần trong 1 ngày bởi răng sữa của trẻ vốn có nền răng yếu hơn răng vĩnh viễn, việc thường xuyên tác động sẽ khiến răng dễ mòn men, tạo điều kiện cho vi khuẩn sâu răng gây bệnh, đồng thời khiến răng bé trở lên nhạy cảm hơn.

Xem Thêm >>>  Bọc răng sứ có tốt không ?

2. Người lớn nên đánh răng bao nhiêu lần trong ngày?

Đối tượng người lớn có thể tính từ trẻ vị thành niên 13 tuổi trở đi. Theo chuyên gia chia sẻ, việc đánh răng đúng cách và đúng thời điểm có thể loại bỏ được vi khuẩn trong suốt 24h. Tuy nhiên, để chọn giải pháp an toàn và chuẩn khoa học, người lớn nên chải răng 2 lần/ ngày vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và tối trước khi đi ngủ.

Người lớn nên chải răng 2 lần/ ngày, hoặc tối đa 3 lần nếu cảm thấy cần thiết

Ban đêm khi ngủ là thời gian khoang miệng tiết ra ít nước bọt, đồng thời môi hầu như không chuyển động. Bởi vậy vi khuẩn sẽ sinh sôi và rất dễ gây bệnh. Đó cũng giải thích vì sao khi sáng ngủ dậy bạn vẫn thấy miệng mình có mùi hôi và có nhiều vựa răng bám.

Đánh răng bao nhiêu lần trong ngày nên cố định 2 lần vào thời gian sau khi ngủ dậy và trước khi đi ngủ. Ngoài ra, bạn có thể chải răng sau bữa ăn trưa nếu cần thiết, nhưng lưu ý là không vượt quá 3 lần/ ngày, nhiều hơn cũng không tốt cho men răng.

3. Niềng răng nên đánh răng bao nhiêu lần trong ngày?

Một đối tượng đặc biệt nữa chính là bệnh nhân niềng răng, vì trong thời gian điều trị bạn cần phải đeo cố định hệ thống mắc cài nên tất nhiên mảng bám thức ăn sẽ lưu trú nhiều hơn người bình thường và việc vệ sinh răng miệng như đánh răng lại càng khó khăn.

Người niềng răng nên chải răng 2 lần/ ngày nhưng nên dùng bàn chải chuyên dụng

Đánh răng bao nhiêu lần trong ngày, các chuyên gia vẫn khuyên bạn y như người bình thường là 2 lần vào sáng và tối. Tuy nhiên, đó là khi dùng bàn chải thường, còn sau mỗi bữa ăn bạn nên dùng bàn chải dành riêng cho người niềng răng để lấy mảnh vụn thức ăn ra khỏi mắc cài, chỉ nha khoa để lấy mảnh vụn ra khỏi kẽ răng và súc miệng lại.

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x