hotline

Cùng đi tìm hiểu răng khôn là gì?

Thưa bác sỹ Paris. Bác sỹ cho em hỏi răng khôn là gì được không ạ. Gần đây, em thấy trong cùng hàm dưới của em lợi hơi sưng và đau nhức, không biết có phải là mọc răng khôn hay không ạ? Em còn bị sốt nhẹ nữa ạ. Em mong bác sỹ tư vấn giúp tại sao gọi là răng khôn và cách xử lý thế nào. Cảm ơn bác sỹ. (Trà My – Hà Nam).

Trả lời :

Chào bạn Trà My !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “răng khôn là gì” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 là những chiếc răng được mọc sau cùng trong độ tuổi trưởng thành từ 18-25 tuổi nằm phía trong cùng của hai hàm răng, khi mà xương hàm đã ngừng tăng trưởng và phát triển. Một người bình thường sẽ có 4 cái răng khôn ở góc hàm. Tuy nhiên cũng có người không thấy răng khôn mọc ra vì vẫn còn nằm trong xương hàm. Khi có sự mất cân xứng giữa răng và kích thước xương hàm, dẫn đến tình trạng hay mọc ngầm, mọc kẹt của răng khôn.

giảm đau khi mọc răng khôn

Giải đáp thắc mắc "Răng khôn là gì?"Răng khôn là gì và xử lý ra sao?

Do mọc sau cùng, phía trước có răng số 7 nên răng khôn hàm dưới có thể bị thiếu chỗ để mọc thẳng dẫn đến mọc lệch, mọc ngầm, khiến chúng ta cảm thấy đau đớn, khó chịu, khó vệ sinh răng miệng. Khi răng khôn mọc lệch đâm xiên vào răng số 7 thì gây đau răng, gây sưng lợi và viêm nhiễm vùng lợi quanh răng, viêm còn gây sốt.

Áp lực mọc răng khôn có thể gây ra tiêu ngót chân răng của răng bên cạnh. Răng khôn có thể thoái hóa thành u, nang bệnh lý trong xương hàm, làm yếu xương hàm.

Do đó, trong một số trường hợp cần chỉ định nhổ bỏ để tránh ảnh hưởng đến răng kế bên cũng như hạn chế viêm nhiễm có thể xảy ra đối với nướu và xương răng.

Tình trạng lợi sưng và cảm thấy đau nhức phần trong cùng hàm dưới kèm theo sốt có thể là dấu hiệu ban đầu của mọc răng khôn hoặc phần răng khôn bị kẹt, trùm lợi không mọc thẳng được.

Không phải tất cả răng khôn cần phải nhổ. Một chiếc răng khôn mọc thẳng, bình thường, không bị kẹt bởi mô xương và nướu, không gây biến chứng, thì có thể được giữ lại miễn là bệnh nhân biết cách vệ sinh răng miệng sạch sẽ không để thức ăn đọng trên mặt răng. Tuy nhiên, với những răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây viêm nhiễm và đau nhức răng thì tốt nhất bạn nên nhổ bỏ để tránh biến chứng về sau.

Nhổ răng khôn được coi là một tiểu phẫu trong nha khoa, do đó, bác sỹ sẽ cần chụp X-quang để tác định tình trạng của răng, xem vị trí hình dạng của răng khôn ra sao, có ảnh hưởng đến dây thần kinh hay không để cho ca nhổ răng diễn ra được an toàn.

Tốt nhất bạn nên đến thăm khám nha sỹ càng sớm càng tốt để nha sỹ có phương pháp điều trị cụ thể. Mọi băn khoăn về răng khôn là gì cũng như cách điều trị, bạn có thể liên hệ với Nha khoa Paris theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn. Cảm ơn bạn!

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x