hotline

Có nên nhổ răng sâu bị hàm không

Thưa bác sỹ Hoàn Mỹ. Em có một băn khoăn về nhổ răng mong bác sỹ tư vấn ạ. Hai chiếc răng hàm của em hiện nay sâu khá nặng. Khi quan sát em thấy cả lỗ sâu và phần răng bị vỡ khá nhiều. Thực sự sâu răng khiến em cảm thấy rất khó chịu, cơn đau kéo dài từ sáng đến đêm và đôi khi buốt nhói lên tận óc khiến em không thể ngủ nổi. Em muốn đi nhổ ngay răng hàm này, không biết sâu răng hàm có nên nhổ đi không thưa bác sỹ? Cảm ơn bác sỹ. (Quang Thắng – Nghệ An).

Trả lời :

Chào bạn Quang Thắng !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “răng hàm bị sâu có nên nhổ đi không” của bạn, Nha khoa Hoàn Mỹ xin được giải đáp cụ thể như sau.

Trường hợp của bạn chúng tôi cũng chưa thể xác định được tình trạng cụ thể như thế nào nên chưa thể đưa ra lời khuyên nên nhổ răng hay không. Theo như những biểu hiện bạn mô tả thì tình trạng sâu răng hàm của bạn đã khá nghiêm trọng, thậm chí vết sâu đã tấn công đến tủy, làm tủy bị viêm nặng.

Xem thêm: sâu răng

Trong điều trị bệnh lý răng miệng thì bảo tồn là nguyên tắc đầu tiên, đặc biệt là đối với răng hàm – răng đóng vai trò ăn nhai chính. Răng hàm bị sâu chỉ nên nhổ khirăng hàm bị sâu quá nặng, chỗ sâu đã lan xuống tủy, gây áp xe xương ổ răng và lung lay không thể bảo tồn. Một khi răng hàm mất đi thì việc phục hình cho răng khá tốn kém và đau nhức cùng chi phí cao. Ngoài ra, thực tế thì răng giả không thể so sánh với răng thật cả về khả năng ăn nhai cũng như cảm biến thức ăn.

Răng hàm bị sâu có nên nhổ đi không?Răng hàm bị sâu nên cố gắng bảo tồn một cách tối đa

Thông thường, nếu răng chưa lung lay và phần mô răng vẫn có thể bảo tồn thì nha sỹ sẽ tiến hành làm sạch vết sâu và hàn trám và bọc sứ cho răng. Việc hàn răng và bọc răng sứ có tác dụng vừa phục hình cho răng, đảm bảo ăn nhai và cũng giúp ngăn ngừa vi khuẩn gây sâu răng tấn công trở lại.

Trên thực tế thì với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật nhổ răng đảm bảo khá an toàn, ít biến chứng đau nhức. Sau khi thăm khám hoặc chụp X-quang xét nghiệm, nha sỹ sẽ tiến hành nhổ bỏ răng sâu.

Những dụng cụ thích hợp để nhổ bỏ chân răng nhiễm trùng sẽ được khử trùng tuyệt đối, nha sỹ sẽ nạo sạch các mô bệnh lý ở vùng quanh chóp. Sau khi nhổ, bệnh nhân chỉ cần nắn gòn chặt tại chỗ nhổ trong 30 phút đến 1 giờ để cầm máu, dùng thuốc theo toa của bác sỹ nếu cần thiết.

Xem thêm: răng khôn mọc lệch

Sau khi nhổ răng, bạn cần tuân thủ theo các biện pháp vệ sinh răng miệng để tránh hiện tượng nhiễm trùng. Thực hiện chải răng đều đặn như tránh chỗ răng nhổ, không đưa lưỡi hay tăm vào phần chân răng nhổ. Có thể súc miệng bằng nước muối để hạn chế viêm nhiễm. Thông thường, trong vòng 1 tuần sau khi nhổ bạn có thể thấy đau nhức và hơi sưng chỗ chân răng nhưng sau đó chỗ chân răng vừa nhổ sẽ liền dần và bạn có thể ăn nhai bình thường. Trường hợp tình trạng ê buốt răng kéo dài lâu và chỗ nướu sưng to thì tốt nhất bạn nên đến trung tâm nha khoa uy tín để thăm khám lại bởi có thể răng bạn đã bị viêm nhiễm sau khi nhổ.

Việc lựa chọn một trung tâm nha khoa uy tín sẽ có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả điều trị răng sâu của bạn. Tốt hơn hết, bạn nên đi thăm khám càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào về “răng hàm bị sâu có nên nhổ đi không”, xin vui lòng liên hệ với Nha khoa Hoàn Mỹ theo số điện thoại 0943 776699. Chúng tôi sẽ có giải đáp chi tiết nhất cho bạn.

nguồn:http://chuadaurang.vn/rang-ham-bi-sau-co-nen-nho-di-khong.html

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x