hotline

Cơ chế tiêu xương ổ răng và những điều quan trọng CẦN PHẢI BIẾT

CÂU HỎI:

 Chào bác sĩ, tôi mới bị mất 2 chiếc răng cách đây vài ngày. Vì nghĩ là răng hàm nên tôi không có ý định đi trồng răng giả, thế nhưng hôm vừa rồi nghe anh bạn đồng nghiệp nói mất răng mà không trồng lại thì có thể dẫn đến tiêu xương ổ răng. Tôi cũng chưa rõ cơ chế tiêu xương ổ răng diễn ra như thế nào? Và liệu có cách phòng tránh không? Mong bác sĩ giải đáp, tôi cảm ơn! (Hoàng Anh Phong – TP. HCM).

TRẢ LỜI:

Chào Anh Phong!

Cảm ơn anh đã tin tưởng và chia sẻ những thắc mắc của mình với Nha khoa Paris. Cơ chế tiêu xương ổ răng diễn ra như thế nào và có cách phòng tránh không? Các bác sĩ sẽ giải đáp cho bạn ngay sau đây:

Xương ổ răng là tổ hợp xương bao quanh chân răng giúp bảo vệ cho răng bám chắc trên cung hàm, đảm bảo tính thẩm mỹ cho khuôn mặt. Khi xương ổ răng bị tiêu, đồng nghĩa với việc khiến răng không thể bám chắc trên cung hàm, mất thẩm mỹ khuôn mặt, gia tăng nguy cơ xô lệch các răng khác.

Cơ chế tiêu xương ổ răng và những điều quan trọng CẦN PHẢI BIẾT 1

Tiêu xương ổ răng khiến gương mặt trở nên già nua

Cơ chế tiêu xương ổ răng diễn ra như thế nào?

Ngoài nguyên nhân mất răng mà không được trồng lại thì tiêu xương ổ răng còn xảy ra do bệnh viêm nha chu.

♦ Cơ chế tiêu xương ổ răng do mất răng: Mất chân răng lâu ngày không được trồng lại, phần xương ổ răng ở chiếc răng mất không có lực nhai tác động vào dẫn đến tiêu xương ổ răng, xương hàm bị tụt thấp xuống. Cũng tương tự như các bộ phận khác trên cơ thể, nếu lâu ngày không vận động cũng có xu hướng bị teo đi vậy.

♦ Cơ chế tiêu xương ổ răng do viêm nha chu: nha chu là tổ chức phần mềm bao quanh răng, khi phần mềm bị viêm nhiễm nặng, vi khuẩn có thể tấn công vào xương hàm gây viêm xương hàm. Nếu viêm nha chu không được chữa trị kịp thời sẽ gây tiêu xương ổ răng.

Cơ chế tiêu xương ổ răng và những điều quan trọng CẦN PHẢI BIẾT 2

Quá trình tiêu xương ổ răng diễn ra âm thầm trong thời gian dài

Cách phòng tránh cơ chế tiêu xương ổ răng diễn ra là gì?

 Để phòng tránh tiêu xương ổ răng trong trường hợp của anh Phong nói riêng thì phương pháp trồng răng implant sẽ là cách duy nhất.

Trồng răng Implant thay thế được cả chân răng và thân răng thật đã mất, vừa phòng tránh cơ chế tiêu xương ổ răng, vừa giúp ăn nhai tốt, đảm bảo tính thẩm mỹ.

Cơ chế tiêu xương ổ răng và những điều quan trọng CẦN PHẢI BIẾT 3

Trồng răng implant là cách phòng tránh tiêu xương ổ răng do mất răng

Hiện nay, công nghệ trồng răng implant 4S được ứng dụng tại Nha khoa Paris được coi là giải pháp hàng đầu mà các chuyên gia khuyên lựa chọn với nhiều ưu điểm vượt trội:

+ Thời gian trồng răng nhanh chóng khoảng 3-7 phút/trụ implant.

+ Quá trình cấy ghép implant không đau, an toàn, không biến chứng

+ Trụ implant không bị đào thải, tích hợp với xương nhanh chỉ mất khoảng tuần thay vì vài tháng như trước kia.

+ Răng giả duy trì vĩnh viễn trên cung hàm.

♠ Ngoài ra, nếu trường hợp cơ chế tiêu xương ổ răng xảy ra do viêm nha chu, cách tốt nhất là điều trị tại phòng khám nha khoa, song song với việc chăm sóc răng miệng tốt và lấy cao răng định kỳ 3-6 tháng/lần.

Viêm nha chu là bệnh lý phức tạp, đòi hỏi thời gian điều trị lâu dài và bệnh nhân cần kiên trì. Tùy vào mức độ nặng hoặc nhẹ, bác sĩ có thể kê đơn thuốc cho bệnh nhân hoặc sử dụng các kỹ thuật nha khoa khác nhau.

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x