hotline

Chữa răng hàm sâu nặng cách nào tốt nhất

Một trong những bệnh lý răng miệng cơ bản nhất là sâu răng. Theo nghiên cứu thì có tới 65% dân số đã từng một lần mắc chứng sâu răng. Điều trị răng hàm sâu nặng cần được tiến hành càng sớm càng tốt để hạn chế những biến chứng có thể xảy ra.

>>> Xem thêm: lấy tủy răng bao nhiêu tiền

Sâu răng có liên quan chủ yếu đến một loại vi khuẩn có tên là Streptococcus mutans. Khi men răng bị mất đi, các vi khuẩn này có khả năng bám dính vào men răng, tạo ra axít và sống ở môi trường pH thấp, thúc đẩy hóa trình mất khoáng. Như vậy, sự hình thành sâu răng phụ thuộc vào các axít hữu cơ được tạo ra từ sự lên men của các carbohydrate trong thức ăn do vi khuẩn làm giảm độ pH ở các mảng bám răng và tạo ra những lỗ răng sâu màu đen.

Biểu hiện cụ thể của sâu răng là tình trạng mất mô răng và những cơn đau nhói từng cơn hoặc đau giật cấp buốt lên tận óc nếu tủy bị viêm.

Điều trị răng hàm sâu nặng cách nào tốt nhất? 1Tủy răng có thể bị viêm khi răng sâu nặng không được điều trị

Bảo tồn răng bằng cách hàn trám

Bất kỳ phương pháp điều trị răng sâu nào cũng hướng đến nguyên tắc đầu tiên là bảo tồn cấu trúc thực của răng một cách tối đa. Với những trường hợp răng mới chớm sâu thì nha sỹ hoàn toàn có thể điều trị răng sâu bằng cách tái khoáng phần men răng khá đơn giản.

Tuy nhiên, khi cấu trúc của răng đã bị xâm lấn, tổn thương nặng nề thì tốt nhất nên điều trị theo phương pháp hàn trám hoặc bọc răng sứ. Nếu tủy vị viêm nhiễm thì điều trị nội nha sẽ được tiến hành đầu tiên để loại bỏ phần tủy bị hoại tử.

>>> Xem thêm: sau rang o tre em

Về bản chất thì hàn răng có độ bền kém hơn so với bọc sứ nhưng mức chi phí thấp hơn và thời gian thực hiện cũng được rút ngắn tối đa. Nạo sạch vết sâu là thao tác được tiến hành trước tiên khi muốn trám hay bọc sứ. Đây là cách điều trị răng hàm sâu nặng tốt nhất. Bản chất của nạo vết sâu là làm sạch toàn bộ các mô răng bị bệnh, giúp loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, hạn chế nguy cơ gây bệnh trở lại. Thao tác này cần thực hiện đúng kỹ thuật để đảm bảo làm sạch hoàn toàn các mô răng bệnh mà không phạm đến các mô răng khỏe.

Điều trị răng hàm sâu nặng cách nào tốt nhất? 2Điều trị răng hàm sâu nặng bằng cách hàn trám

Khi vết sâu được làm sạch thì vật liệu trám sẽ được trám bít vào vết sâu để tạo hình lại cho răng. Với trường hợp chân răng còn tốt mà cấu trúc răng đã bị phá vỡ một nửa thì tốt nhất bạn nên thực hiện bọc sứ để bảo vệ phần răng thật bên trong bởi hàn trám dễ bị bong tróc khi ăn nhai. Đây là cách điều trị răng hàm sâu nặng tốt nhất để bảo tồn được răng thật tối đa.

Hiện nay, với công nghệ trám răng Laser Tech và bọc sứ CT 5 chiều thì việc điều trị răng sâu trở nên đơn giản hơn và độ bền chắc của răng khá cao, đảm bảo ăn nhai tốt.

Nhổ bỏ nếu không thể bảo tồn

Trong một số trường hợp nhất định, việc nhổ răng hàm bị sâu bắt buộc phải được tiến hành. Khi các mô răng sâu đã bị mất nhiều, cấu trúc răng bị phá vỡ, viêm nhiễm tủy không thể điều trị dẫn đến răng bị lung lay và áp xe xương ổ răng thì điều bắt buộc là phải nhổ răng sâu để bảo tồn các răng kế bên. Việc điều trị răng bằng cách nhổ bỏ hoàn toàn chân răng lúc này là cần thiết khi giữ lại răng khá nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng nói chung.

Điều trị răng hàm sâu nặng cách nào tốt nhất? 3Nhổ răng cần thiết nếu răng không thể bảo tồn

Với công nghệ hiện đại Piezotome hiện đại thì nhổ răng không còn là nỗi lo của bệnh nhân mỗi khi phải điều trị. Thực tế, Piezotome sử dụng mũi siêu âm cho phép làm đứt các dây chằng nha chu xung quanh răng một cách dễ dàng và nhổ răng hàmtheo từng phần mà không cần dùng kìm lấy toàn bộ chân răng như kỹ thuật trước kia.

>>> Xem thêm: sâu răng

Phương pháp mới không cần tách nướu do đó có thể hạn chế đau nhức, chảy máu một cách tối đa và thời gian lành thương cũng được chứng minh là nhanh hơn so với các phương pháp khác.

Trên đây là một số thông tin về điều trị răng hàm sâu nặng. Việc lựa chọn một phương pháp điều trị nào tốt nhất sẽ được nha sỹ chỉ định sau khi thăm khám cụ thể. Do đó, nếu phát hiện các dấu hiệu của sâu răng thì bạn nên thăm khám càng sớm càng tốt để bảo tồn răng thật tối đa.

nguồn: http://nhorang.com.vn/dieu-tri-rang-ham-sau-nang-cach-nao-tot-nhat.html

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x