hotline

Chữ trị sâu răng cho trẻ bằng cách nào hiệu quả nhất

Sâu răng là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt sâu răng ở trẻ em thì nguy cơ ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này là khá rõ ràng. Do đó, nếu phát hiện bé bị sâu răng thì cha mẹ cần có nhận thức đầy đủ về cách chữa sâu răng ở trẻ em.

Mảng bám chứa vi khuẩn tồn tại trên răng chính là yếu tố hàng đầu dẫn đến sâu răng ở trẻ em khi môi trường trao đổi giữa men răng và các chất được hình thành trong miệng.

Đường cũng có vai trò hết sức quan trọng trong sự lên men hình thành acid, là nguyên nhân gây phá hủy men răng. Vi khuẩn gây bệnh sâu răng chủ yếu là Streptococcus mutans hoặc Lactobacillus acidophillus. Những vi khuẩn này dễ dàng có cơ hội phát triển khi các mảng bám không được làm sạch ngay sau khi ăn, đặc biệt là đối với trẻ em – đối tượng chưa biết cách chăm sóc răng miệng đúng cách.

Cách nào chữa sâu răng ở trẻ em hiệu quả nhất? 1Bệnh sâu răng ở trẻ em chủ yếu do vệ sinh răng miệng không tốt

Xem thêm: răng sâu vào tủy

 Cách chữa sâu răng ở trẻ em hiệu quả?

Cách chữa sâu răng ở trẻ em muốn có hiệu quả cần phải dựa vào tình trạng thực tế của bé và tốt nhất là nên điều trị sớm, khi có dấu hiệu chớm sâu, bạn nên đưa bé đến phòng khám nha khoa để điều trị. Cha mẹ tuyệt đối không nên cho bé sử dụng thuốc, kể cả đông y mà không có sự chỉ định của nha sỹ. Không được tùy tiện mua thuốc bên ngoài để bé sử dụng.

Dùng thuốc điều trị sâu răng theo hướng dẫn của thầy thuốc. Các thuốc để chấm vào chỗ răng sâu thường là các dung dịch sát khuẩn. Kháng sinh cũng có thể được nha sỹ sử dụng là rodogyl gồm hai chất phối hợp là spiramycin và metronidazol.

Đối với các trường hợp răng sâu nặng, xuất hiện lỗ sâu màu đen, răng bị vỡ, mẻ và đau nhức dữ dội thì ngoài sử dụng thuốc, làm sạch vết sâu cũng cần được thực hiện nhằm loại bỏ hoàn toàn các mô răng bệnh, làm giảm đau nhức cho bé. Thao tác hàn trám bằng vật liệu nha khoa sẽ giúp tái tạo hình dáng răng bị sâu cũng như ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh trở lại. Có thể nói đây là cách chữa sâu răng ở trẻ em hiệu quả nhất. Phương pháp này khá đơn giản và hầu như không gây đau nhức răng cho bé. Thao tác nạo sạch chỗ răng sâu cũng như trám răng chỉ diễn ra trong khoảng 30 phút nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Cách nào chữa sâu răng ở trẻ em hiệu quả nhất? 2Hàn răng là cách chữa sâu răng ở trẻ em hiệu quả

Có khá nhiều cha mẹ cho răng, trẻ em có răng sâu không cần điều trị bởi răng sữa sẽ được thay bằng răng vĩnh viễn sau này. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm bởi răng sâu sẽ ảnh hưởng đến xương ổ răng và quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này không được thuận lợi, răng có thể mọc lệch, khấp khểnh và dễ mắc các bệnh lý răng miệng khác. Do đó, bạn nên đưa bé đi thăm khám răng miệng tại trung tâm nha khoa càng sớm càng tốt, đặc biệt là đối với những trẻ em bị sâu răng hàm.

∗ Lưu ý khi chăm sóc vệ sinh răng miệng cho trẻ

Trẻ em là lứa tuổi chưa có sự ý thức rõ ràng về cách chăm sóc răng miệng, do đó cha mẹ phải là người có trách nhiệm hướng dẫn bé vệ sinh răng miệng hàng ngày để phòng tránh sâu răng ở trẻ em cũng như các bệnh lý răng miệng khác.

Theo lời khuyên của các chuyên gia răng miệng thì bé lên 3 là lứa tuổi mà cha mẹ đã có thể tập cho trẻ cách chăm sóc răng bằng cách chải răng. Có thể lựa chọn bàn chải lông mềm và kém đánh răng dành cho trẻ em để hướng dẫn bé hoặc bạn có thể dạy cho trẻ chải răng mà không cần dùng kem đánh răng. Ngày 2-3 lần sau bữa ăn, khi trẻ ý thức được việc chăm sóc răng miệng thì các bệnh lý về răng cũng sẽ được hạn chế tối đa.

Cách nào chữa sâu răng ở trẻ em hiệu quả nhất? 3Hướng dẫn cho bé cách chăm sóc răng miệng đúng cách đế tránh sâu răng ở trẻ em

Nên lưu ý hạn chế cho trẻ ăn uống những thực phẩm có chứa nhiều đường, không tốt cho sức khỏe răng miệng và sau khi sử dụng nên hướng cho bé súc miệng hoặc chải răng thật sạch.

Xem thêm: bị sâu răng phải làm sao

Chăm sóc răng miệng tốt từ khi còn nhỏ sẽ là tiền đề cho một hàm răng chắc khỏe về sau. Do đó, ngoài các biện pháp vệ sinh hàng ngày, bạn nên đưa trẻ đi thăm khám định kỳ 6 tháng 1 lần để nha sỹ kiểm tra tình trạng răng miệng và có hướng điều trị nếu có bệnh lý phát sinh.

Mọi thắc mắc về cách chữa sâu răng ở trẻ em cũng như cá-c vấn đề răng miệng khác, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Paris theo thông tin dưới đây. Các chuyên gia răng miệng sẽ tư vấn cụ thể cho bạn.

nguồn: http://chuadaurang.vn/cach-chua-sau-rang-o-tre-em-hieu-qua-nhat.html

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x