hotline

Cách khắc phục răng cửa thưa nhanh hiệu quả

Răng cửa thưa là khiếm khuyết không hiếm gặp. Ở nhiều người, tình trạng thưa có thể rất lớn hoặc vừa bị thưa lại to, chìa, vênh, lệch hình chữ V,… Trong những trường hợp cụ thể, khi điều trị, bác sỹ sẽ có những phương pháp tác động khác nhau để khắc phục thích hợp và hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến các trường hợp răng cửa thưa và cách khắc phục tốt nhất để tiện cho bạn tham khảo.

1. Các trường hợp răng cửa thưa chủ yếu

Các trường hợp răng cửa thưa và cách khắc phục luôn phải đi đổi với nhau rất linh hoạt tùy theo các mức độ cụ thể. Trường hợp đầu tiên là răng thưa nhưng 2 răng cửa bị thưa này vẫn có độ lớn hài hòa với các răng còn lại, mọc ngay ngắn trên cung hàm và thẳng đều với nhau. Mức độ thưa có thể nhiều hay ít tùy từng người.

Trường hợp răng thưa nhưng 2 răng cửa thưa không mọc thẳng hàng thẳng lối trên cung hàm, có thể bị vênh so với nhau, hoặc bị lệch so với cung hàm, song tỷ lệ và kích cỡ các răng vẫn bình thường.

Tình huống tiếp theo là răng cửa to và thưa. Mức độ thưa có thể nhiều hay ít, tuy nhiên về kích cỡ của răng cửa so với các răng khác trên cung hàm thì quá to, không cân đối.

Ngoài ra, mức độ thưa 2 răng cửa cũng được xếp theo cấp độ khác nhau để phân loại răng thưa, từ đó mới xác định được phương pháp nào có thể điều trị tốt nhất. Bởi vậy, răng cửa thưa và cách khắc phục có liên quan rất chặt chẽ với nhau.

>>> xem thêm: trám răng ở đâu uy tín

2. Tại sao phải chỉnh răng cửa thưa?

Khi răng cửa bị thưa, có nhiều người vẫn không cần phải chỉnh bởi về mặt sức khỏe răng miệng thì răng cửa thưa bẩm sinh không làm ảnh hưởng đến tình hình răng cũng như lợi và xương hàm. Nó chỉ phản ánh sự lệch lạc ở mức độ nhẹ trong quá trình mọc răng, khiến cho các răng mọc thưa nhau ra.

Các trường hợp răng cửa thưa và cách khắc phục 2

Răng thưa cũng có thể là nguyên nhân khiến cho các răng khác trên cung hàm mọc lệch nhau, không đều đặn, chen chúc do không có đủ diện tích để mọc thẳng hàng. Các răng bị thưa chủ yếu gây ảnh hưởng xấu về mặt thẩm mỹ. Răng cửa quá thưa thì nụ cười càng trở nên thiếu tự tin. Chỉnh răng thưa chính là thao tác nắn chỉnh khuôn răng và khớp cắn để có được vòm hàm đẹp, khớp cắn chuẩn tỷ lệ hơn.

2. Răng cửa thưa và cách khắc phục cụ thể

2 răng cửa bị thưa phải làm sao? Đối với mỗi tình huống, biện pháp điều trị có thể được chỉ định khác nhau. Cũng là răng thưa, nhưng tùy mức độ và đặc điểm mà biện pháp áp dụng cũng tương ứng để đảm bảo cho kết quả tốt nhất và thẩm mỹ như ý.

>>> xem thêm: bị nhức răng phải làm sao

Trong hầu hết các trường hợp răng cửa mọc thưa, có thể áp dụng được một trong hai phuơng pháp là niềng răng và bọc răng sứ.

Niềng răng là phương pháp điều trị chính thống nhất cho tình trạng mọc răng liên quan đến khớp cắn. Răng cửa mọc thưa và bị lệch đều là những bệnh do sự mọc răng sai lệch gây ra thì chỉ có niềng răng mới là phương pháp điều chỉnh được sự sai lệch đó bằng cách di chuyển răng về đúng vị trí đúng của nó trên cung hàm.

Bọc răng thưa về bản chất không tạo ra sự di chuyển răng để sửa chữa sai lệch của sự mọc răng mà được xem như là thủ thuật giúp giấu đi khiếm khuyết thưa của răng, bằng cách tạo ra những hình thể răng mới, chụp lên trên thân răng thưa với tỷ lệ khác, sao cho khi lắp lên răng thật thì các răng sứ nhân tạo này sẽ sát khít nhau, vị trí của chân răng thực chất vẫn không thay đổi.

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x