hotline

Cách chăm sóc răng giả cố định tốt nhất

Lắp răng giả là cách phục hồi lại răng mất  hoặc răng bị hư hỏng do nhu cầu về thẩm mỹ và phục hồi chức năng nhai. Có hai loại răng giả, đó là răng giả tháo lắp và răng giả cố định. Chăm sóc răng giả cố định cũng như răng giả tháo lắp như thế nào là những điều bạn cần biết để duy trì độ bền và màu sắc của răng giả. Chăm sóc răng miệng sau khi lắp răng giả tháo lắp và lắp răng cố định?

01. Chăm sóc răng giả cố định

Răng giả tháo lắp có 2 loại phổ biến hiện nay, đó là tháo lắp bán phần và tháo lắp cả hàm. Tháo lắp bán phần là hàm giả tháo lắp thay thế cho một hoặc vài răng bị mất, hàm giả sẽ tựa lên một số răng còn lại và trên xương hàm. Tháo lắp toàn phần là hàm giả tháo lắp thay thế cho toàn bộ răng mất được làm bằng nhựa.

Cách chăm sóc răng giả cố định tốt nhất

Sau khi làm răng giả tháo lắp, bạn cần thực hiện đầyđủ các bước vệ sinh răng miệng và chú ý làm đúng các lưu ý sau đây:

Cách chăm sóc răng giả cố định tốt nhất

Nên:

 • Bạn nên tháo ra để chải hàm sau mỗi bữa ăn, lưu ý chỉ chải răng và mặt ngoài của vòm răng, tránh chải mặt trong của nền vòm răng, mặt tiếp xúc với lợi và vòm miệng. Và dung dịch tẩy rửa răng giả chất lượng theo tiêu chuẩn của Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ ADA chấp nhận là loại dung dịch được khuyên dùng.
 • Bạn nên dùng xà phòng loãng loại nhẹ mùi để chải răng và dùng bàn chải lưỡi mềm hàng ngày, sau đó rửa thật sạch lại bằng nước.
 • Khi làm sạch răng giả tháo lặp, việc chuẩn bị khăn bông gấp và nước sạch để làm sạch răng rất cần thiết tập thành thói quen để giữ gìn răng giả sạch sẽ nhất và lâu bền.

Cách chăm sóc răng giả cố định tốt nhất1

Chăm sóc hàm răng giả tháo lắp:

 • Làm sạch răng giảm tốt nhất là những loại bàn chải răng loại đầu mềm để loại bỏ mảng bám và vi khuẩn trên răng để giữ màu sắc cho răng giả và tránh ố vàng. Tốt nhất là sử dụng bộ làm sạch chuyên dụng.
 • Súc miệng bằng nước muối sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ đẻ khử khuẩn cho vòm miệng.
 • Nên chọn các loại thực phẩm nhiều đường, giàu carbohydrate và tinh bột.

Không nên:

 • Không sử dụng kem đánh răng khi vệ sinh răng giả vì các hoạt chất trong kem đánh răng quá mạnh sẽ gây hại cho răng giả.
 • Không dùng xà phòng hay nước rửa bát nhẹ để làm sạch răng giả, vì các chất tẩy rửa này đều có độ mài mòn cao.
 • Không súc miệng bằng dung dịch rửa răng giả.
 • Không để cho răng giả rơi, nên để hàm sau khi tháo ra ở vị trí nhất định, ít bị chạm tới. Răng giả sẽ tồn tại rất lâu nếu được bảo quản tốt, nếu răng giả bị rớt, va chạm mạnh có thể bị biến dạng.
 • Tiết kiệm chi phí hơn so với các phương pháp phục hình cố định khác. Đó là ưu điểm lớn nhất của lắp hàm răng giả mà các kiểu thẩm mỹ răng khác không có được.

Răng giả tháo lắp là dịch vụ đơn giản, tiết kiệm chi phí với nhiều ưu điểm, có thể mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ và phục hồi chức năng ăn nhai cho bạn như bình thường, khiến bạn có thể tự tin trong giao tiếp. Hiện nay, răng giả bằng sứ Cercon là loại răng mang tính thẩm mỹ cao, với độ bền từ 20 – 25 năm hoặc thậm chí là vĩnh viễn.

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x