hotline

Bật mí: Nhận biết dễ dàng dấu hiệu viêm nha chu qua từng giai đoạn

Viêm nha chu là một bệnh khá phổ biến hiện nay, có diễn biến phức tạp và khá nguy hiểm, có thể dẫn đến mất răng hoàn toàn nếu như không điều trị kịp thời. Chính vì vậy, việc nhận biết các dấu hiệu viêm nha chu và lên kế hoạch điều trị sớm có ý nghĩa rất quan trọng. Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu về vấn đề này.

1/ Dấu hiệu viêm nha chu qua từng giai đoạn như thế nào

Viêm nha chu phát triển theo từng giai đoạn từ nhẹ đến nặng và ở mỗi giai đoạn lại có những dấu hiệu viêm nha chu đặc trưng. Các chuyên gia nha khoa chia viêm nha chu thành 4 giai đoạn sau đây:

➤ Giai đoạn 1: Dấu hiệu nhận biết của giai đoạn này là những mảng bám cao răng hình thành phía cổ răng, xung quanh lợi và phần kẽ răng.

➤ Giai đoạn 2: Phần nướu chuyển từ hồng nhạt sang đỏ thẫm, bắt đầu có biểu hiện của viêm nhiễm. Bên cạnh đó, nướu bị sưng phồng và rất dễ chảy máu khi có tác động bên ngoài.

Bật mí: Cách nhận biết dấu hiệu viêm nha chu hiệu quả nhất 1

Dấu hiệu viêm nha chu và 4 giai đoạn phát triển của bệnh

➤ Giai đoạn 3: Bạn có thể dễ dàng nhận thấy những túi nha chu sưng phồng, thậm chí chứa mủ ở trên phần nướu răng. Hơi thở có mùi cực khó chịu và việc ăn uống lúc này của bạn gặp nhiều khó khăn.

➤ Giai đoạn 4: Đây là lúc bệnh phát triển rất nặng, xuất hiện hiện tượng bị tụt lợi chân răng nghiêm trọng. Răng lúc này yếu đi và dễ lung lay thậm chí gãy vỡ hoàn toàn.

2/ Phương pháp điều trị viêm nha chu hiệu quả triệt để nhất là như thế nào

Để có cách điều trị viêm nha chu tốt nhất, bác sĩ sẽ phải căn cứ vào các dấu hiệu viêm nha chu để nhận biết bệnh đang ở giai đoạn nào. Việc điều trị đơn giản hay phức tạp sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào thời điểm bạn phát hiện bệnh và đến nha khoa sớm hay muộn.

➤ Ở giai đoạn 1: Việc điều trị lúc này khá đơn giản, bác sĩ chỉ cần thực hiện lấy sạch cao răng và khử trùng lại toàn bộ khoang miệng. Kết hợp với đó, bạn nên chú ý đến chế độ vệ sinh răng miệng tại nhà để ngăn ngừa cao răng quay trở lại.

Bật mí: Cách nhận biết dấu hiệu viêm nha chu hiệu quả nhất 2

Thực hiện lấy cao răng điều trị viêm nha chu 

➤ Ở giai đoạn 2: Bác sĩ vẫn sẽ thực hiện bước đầu tiên là lấy cao răng và khử trùng khoang miệng. Sau đó, tùy vào mức độ cụ thể sẽ chỉ định cho bệnh nhân uống một số loại thuốc kháng sinh phù hợp để thúc đẩy bệnh nhanh khỏi.

➤ Ở giai đoạn 3: Nếu xuất hiện những túi nha chu, lúc này bác sĩ sẽ phải thực hiện phẫu thuật, cắt bỏ những túi nha chu trên lợi, loại bỏ mô bệnh rồi khâu lại. Trong trường hợp xương gồ ghề, bác sĩ sẽ phải điều chỉnh lại để tạo thuận lợi cho sự tái bám dính của nướu và mô xương lành sau này.

➤ Ở giai đoạn 4: Khi nướu đã tụt và chân răng bị lộ ra ngoài, bác sĩ sẽ thực hiện ghép mô mềm. Việc này được thực hiện bằng cách lấy mô nướu ở vùng khẩu cái hoặc các vùng khác để che phủ chân răng bị lộ.

Bật mí: Cách nhận biết dấu hiệu viêm nha chu hiệu quả nhất 3

Ghép mô mềm khắc phục tụt lợi chân răng 

Trong trường hợp nặng hơn, bác sĩ sẽ buộc phải nhổ bỏ răng và tái tạo lại phần xương bị phá hủy, giúp chúng đầy đặn hơn. Sau đó, trồng lại răng mới ở phần răng đã nhổ để đảm bảo được ăn nhai và thẩm mỹ cho khuôn hàm.

Việc tự mình phát hiện ra các dấu hiệu viêm nha chu chỉ mang tính chất tương đối, bạn cần phải đến nha khoa để thăm khám cụ thể. Bạn có thể gửi câu hỏi hoặc đăng ký lịch hẹn qua form dưới đây để được các chuyên gia TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

Nguồn:  http://laycaorang.vn/nhan-biet-de-dang-dau-hieu-viem-nha-chu-qua-tung-giai-doan.html

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x