hotline

Bảo quản bàn chải đánh răng đúng cách nên & không nên làm gì?

Bàn chải đánh răng là công cụ không thể thiếu để vệ sinh răng miệng hàng ngày, nhưng ít ai biết được chiếc bàn chải ấy lại là nơi có thể bị hơn 10 triệu loại vi khuẩn khác nhau xâm lấn, trú ngụ. Việc bảo quản bàn chải đánh răng đúng cách sẽ tránh được việc bàn chải nhiễm khuẩn, bảo vệ sức khỏe của người sử dụng.

1. Bảo quản bàn chải đánh răng đúng cách nên làm gì?

Luôn rửa sạch bàn chải

Có thể bạn chưa biết, khi ngủ dậy trong miệng ta chứa hàng triệu con vi khuẩn – là nguyên nhân khiến cho hơi thở có mùi hôi khó chịu. Nhiệm vụ của việc chải răng là loại bỏ vi khuẩn, mang lại hơi thở thơm mát, răng chắc khỏe.

Chính vì thế, khi bàn chải chắc chắn sẽ bị lưu lại ít nhiều vi khuẩn, việc bạn cần làm để bảo quản bàn chải đánh răng đúng cách là rửa bàn chải với nước sạch sau khi sử dụng.

Rửa sạch bàn chải sau khi sử dụng   

Đặt bàn chải thẳng đứng, tránh tiếp xúc nhau

Thói quen của nhiều gia đình là để tất tần tật bàn chải vào một chiếc cốc hoặc để vào 1 chiếc khay đựng. Việc bảo quản này chưa đúng cách.

Bởi nếu đặt vào 1 chiếc khay, nghĩa là bàn chải nằm ngang và có thể tiếp xúc với nhau. Như vậy vừa khiến vi khuẩn từ bàn chải này lây sang bàn chải kia, đồng thời bàn chải cũng sẽ không được khô ráo tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Hoặc nếu đặt vào chiếc cốc thì việc tiếp xúc giữa các bàn chải với nhau cũng khó tránh khỏi.

Để bàn chải thẳng đứng và không tiếp xúc với nhau

Thay bàn chải mới 3-4 tháng/lần

Lông bàn chải dùng nhiều sẽ bị mòn và xơ vừa chải răng kém hiệu quả lại vừa có thể gây tổn hại cho răng và nướu. Khi thấy lông bàn chải bắt đầu có dấu hiệu tõe ra, bạn nên thay thế luôn. Đặc biệt ở trẻ em, có thể thay 2-3 tháng/lần.

Xem Thêm >>> Thời gian đánh răng đúng cách 

2. Bảo quản bàn chải đánh răng đúng cách không nên làm gì?

Không sử dụng chung bàn chải

Điều đặc biệt tối kỵ trong việc bảo quản bàn chải đánh răng đúng cách là không được sử dụng chung bàn chải. Việc này rất dễ vi khuẩn từ bàn chải xâm nhập vào cơ thể, lây lan các bệnh răng miệng như nhiệt miệng, sâu răng, hôi miệng hay các bệnh lý lây qua đường miệng khác như viêm gan B, cảm cúm, lậu, giang mai…

Dùng chung bàn chải đánh răng có thể lây lan nhiều bệnh nguy hiểm

Không che phủ bàn chải trong hộp kín thường xuyên

Việc để bàn chải trong hộp kín trong khi bàn chải vẫn còn ướt tạo môi trường ẩm mốc để vi khuẩn xâm lấn. Vì thế, bạn nên hạn chế để bàn chải trong hộp kín khi chiếc bàn chải còn ướt.

Không để bàn chải gần bệ toilet

Vị trí thuận lợi hơn cả để chiếc bàn chải chính là trong nhà tắm, mà đa số các nhà tắm thường kết hợp với toilet luôn. Có thể bạn chưa biết vi khuẩn chứa trong bàn chải đánh răng còn nhiều hơn vi khuẩn trong bệ toilet, bảo quản bàn chải đánh răng đúng cách cần để bàn chải tránh xa bệ toilet tránh vi khuẩn lây lan.

Để bàn chải quá gần toilet sẽ dễ khiến vi khuẩn xâm lấn

Không sấy bàn chải trong lò vi sóng

Nhiều người quan niệm bàn chải ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm lấn và phát triển, vì thế họ đem bàn chải sấy khô trong lò vi sóng với hy vọng giúp bàn chải khô ráo và nhiệt độ cao sẽ làm chết vi khuẩn.

Tuy nhiên, điều này lại phản tác dụng và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn. Bởi bàn chải thường được làm từ chất liệu nhựa, silicon và nilon. Nếu những chất này ở trong nhiệt độ cao dễ biến tính và sinh ra hóa chất độc hại.

Ngoài những lời khuyên trên, để việc bảo quản bàn chải đánh răng đúng cách thực hiện chính xác, bạn có thể gửi câu hỏi tư vấn cho Nha khoa Paris theo form đăng ký bên dưới. Các bác sĩ luôn sẵn sàng giải đáp miễn phí cho bạn.

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x