hotline

Bác sĩ nha khoa tư vấn: Có nên chải răng ngay sau khi ăn không?

Chải răng là biện pháp vệ sinh răng miệng đơn giản và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, chải răng đúng cách như thế nào và có nên chải răng ngay sau khi ăn không là điều rất nhiều người chưa biết. Hayc cũng tham khảo ngay bài viết dưới đây để làm rõ hơn về việc này.

1/ Có nên chải răng ngay sau khi ăn không?

Đa số mọi người vẫn cho rằng nên chải răng ngay sau khi dùng bữa để loại bỏ hoàn toàn những mảng bám còn sót lại. Tuy nhiên, điều này có thể gây hại cho răng, nhất là sau khi ăn những đồ có tính axit cao.

Bác sĩ nha khoa khuyên bạn nên thực hiện chải răng ngay sau khi ăn sau khoảng 30 – 45 phút. Lúc này men răng đã có đủ thời gian “nghỉ ngơi” và việc chải răng sau khi ăn sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất mà không làm men răng bị tổn thương.

Bác sĩ nha khoa tư vấn: Có nên chải răng ngay sau khi ăn không? 1

Nên chải răng sau khi ăn khoảng từ 30 – 45 phút

Ngay sau khi ăn, thay vì chải răng luôn, bạn có thể làm sạch răng bằng chỉ nha khoa và xúc miệng nhẹ nhàng với nước sạch. Không nên dùng tăm tre để xỉa răng vì có thể sẽ gây tổn thương cho mô mềm.

2/ Chải răng đúng cách như thế nào?

Để phát huy tối đa hiệu quả bảo vệ răng miệng và làm sạch khoang miệng của việc chải răng hàng ngày, bạn cần thực hiện đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa.

Mô phỏng về quy trình chải răng đúng cách:

Bác sĩ nha khoa tư vấn: Có nên chải răng ngay sau khi ăn không? 2

Phương pháp chải răng đúng cách

Ngoài ra, việc dùng bàn chải lông mềm và kem đánh răng có độ flour phù hợp sẽ làm giảm nguy cơ tổn thương răng và các mô mềm xung quanh. Không nên chải răng quá nhiều lần trong ngày. Thời điểm tốt nhất thực hiện chải răng là sáng trước khi ngủ dậy và tối trước khi đi ngủ.

Sau khi thực hiện chải răng, bạn có thể dùng nước xúc miệng để giúp cho hơi thở luôn thơm mát và phần nướu chắc khỏe hơn.

Tuy nhiên, việc chải răng hàng ngày dù đúng cách đến đâu cũng không thể làm sạch hoàn toàn khoang miệng. Sau một thời gian, những mảnh vụ thức ăn còn lại sẽ bám trên thân răng và dưới nướu, tạo những những mảng bám cao răng cứng chắc.

Cao răng không thể loại bỏ bằng việc chải răng thông thường và đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh răng miệng nguy hiểm. Bác sĩ nha khoa khuyên bạn nên thực hiện lấy cao răng 3 – 6 tháng/lần để bảo vệ tốt nhất sức khỏe răng miệng.

Bác sĩ nha khoa tư vấn: Có nên chải răng ngay sau khi ăn không? 3

Lấy cao răng định kì 3 – 6 tháng/lần

Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về phương pháp và thời điểm chải răng phù hợp nhất. Mọi thắc mắc liên quan, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi bằng cách điền vào form đăng kí bên dưới, các bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn cụ thể nhất cho bạn!

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x